[tintuc]

Năm 2020 giải đua xe F1 Việt Nam sẽ chính thức khởi tranh. Điều mà rất nhiều khán giả quan tâm đó là đơn vị nào đứng lên tổ chức giải đua F1 tại Mỹ Đình, Hà Nội.

Công ty TNHH Việt Nam Grand Prix là công ty chủ trì tổ chức giải đua F1 Việt Nam. Đây chính là pháp nhân được Vingroup thành lập để đầu tư xây dựng và tổ chức giải đua xe công thức 1 - F1.

Công ty TNHH Việt Nam Grand Prix được thành lập từ ngày 21/8/2018 với vốn điều lệ lên tới 1.000 tỷ đồng. Cụ thể, theo công bố từ Phó chủ tịch tập đoàn Nguyễn Diệu Linh, toàn bộ vốn góp tại Công ty TNHH Việt Nam Grand Prix đã được chuyển nhượng về công ty mẹ là Tập đoàn Vingroup.


Công ty Việt Nam Grand Prix do Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast thuộc Tập đoàn VinGroup thành lập. Đây là đơn vị được UBND thành phố Hà Nội lựa chọn trên cơ sở được sự đồng ý của Tập đoàn Formula 1 (F1®) về tên gọi và ký hợp đồng với Tập đoàn F1 để đứng ra cùng chủ trì tổ chức Giải đua Công thức 1 và các sự kiện bên lề tại thành phố Hà Nội. Việt Nam Grand Prix đã chịu trách nhiệm ký hợp đồng với F1 để trả toàn bộ phí đăng cai cho 5 năm đầu tiên của Giải đua và tiến hành thủ tục bảo lãnh ngân hàng cho hợp đồng này theo yêu cầu của F1. Việt Nam Grand Prix sẽ tổ chức kêu gọi và ký kết với các nhà tài trợ cho các hoạt động của Công ty đảm nhận và chi trả tỉ lệ doanh thu cho F1 theo thỏa thuận hợp đồng đã ký với F1.


Về Giải đua công thức 1 tại Hà Nội, các chuyên gia kỹ thuật F1 đã nhiều lần đến Hà Nội để khảo sát, đánh giá, xác định thành phố có đủ các điều kiện về cơ sở hạ tầng để tổ chức giải đua xe công thức 1 như: Sân bay; Hạ tầng giao thông (từ Sân bay về đường đua trong vòng 01 giờ đồng hồ); Hệ thống khách sạn; Dịch vụ vận chuyển hàng hóa; Hạ tầng viễn thông; Mạng 4G; Hạ tầng truyền hình; các hệ thống kho bãi (Logistics); Nguồn nhân lực.


Đặc biệt, Việt Nam và Hà Nội nói chung có một nền văn hóa đa dạng, có nhiều sản phẩm văn hóa phi vật thể có thể đưa vào để tổ chức các sự kiện bên lề nhằm đưa đến cho khán giả, khách du lịch có nhiều trải nghiệm. Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng lại có số lượng giới trẻ cao, người sử dụng smartphone, sử dụng Internet vào nhóm cao trên thế giới.

Theo tính toán của F1, với sơ đồ thiết kế hướng tuyến đường đua hiện nay thì đường đua tại Hà Nội sẽ là đường đua thứ 3 trên thế giới đua trên đường phố, là đường đua có độ dài thứ hai và có tốc độ đứng thứ 2 thế giới góp phần tăng thêm sự hấp dẫn của giải đua. Việc tổ chức đăng cai Giải đua xe Công thức 1 tại Hà Nội sẽ tác động tích cực đến phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội của Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng.

Qua kết quả khảo sát, đánh giá toàn diện phương án địa điểm tổ chức giải đua xe Công thức 1 do các chuyên gia F1 thế giới thực hiện: Khu vực Khu liên hợp thể thao Quốc gia Mỹ Đình là nơi đã có sẵn một số cơ sở hạ tầng phục vụ cho thể thao, là phương án phù hợp, tối ưu để tổ chức giải đua xe Công thức 1. Đồng thời, Khu liên hợp này phù hợp để đáp ứng tiêu chí có chi phí thấp (tiết kiệm) khi đầu tư cho cơ sở hạ tầng cho Giải đua xe F1.


Hình ảnh của đất nước Việt Nam, Thủ đô Hà Nội sẽ được quảng bá ra thế giới với thời lượng diễn ra quanh năm, đưa tên Hà Nội và Việt Nam vào bản đồ thế giới về các sự kiện thể thao lớn. Qua tham khảo các chuyên gia kinh tế, chi phí đăng cai của Giải đua xe Công thức 1 thấp hơn nhiều so với chi phí đăng cai Đại hội Thể thao Olympic hoặc giải bóng đá thế giới, mà việc quảng bá hình ảnh lại hiệu quả quanh năm.

Giải đua công thức 1 sẽ tạo ra các sản phẩm du lịch mới, thu hút khách du lịch quốc tế đến Hà Nội và Việt Nam qua đó góp phần tích cực thúc đẩy sự phát triển của ngành du lịch Thủ đô và của cả nước.

Đặc biệt, các công nghệ mới trong ngành công nghiệp ôtô, các kỹ thuật và công nghệ tiên tiến trong triển khai hệ thống điều hành, quản lý, giám sát, bảo mật truyền thông, cảm biến, camera… sẽ được giới thiệu và chuyển giao để góp phần tích cực thúc đẩy sự phát triển của ngành ô tô nội địa.

Giải đua công thức 1 cũng sẽ tạo điều kiện cho phát triển các văn hóa ẩm thực, văn hóa phi vật thể truyền thống của Hà Nội và Việt Nam cho du khách; điều kiện để giao lưu văn hóa; giới thiệu, quảng bá, phát triển nền văn hóa của Việt Nam, Hà Nội ra với thế giới và hội nhập những giá trị của văn hóa thế giới vào Hà Nội và Việt Nam.


[/tintuc]


CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY

Tin liên quan